NGÀNH  Y HỌC CỔ TRUYỀN

Học ngành “ Y HỌC CỔ TRUYỀN” tại Trường Trung cấp Bách Khoa Tp.HCM, làm được nhiều nơi: Tự mở Phòng khám YHCT, Bệnh viện YHCT, Khoa YHCT của các bệnh viện,…

1.Tên ngành, nghề: Y học cổ truyền

2.Mã ngành, nghề: 5720102ha yhct2

3.Trình độ đào tạo: Trung cấp hệ chính quy

4.Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo:

-Tốt nghiệp  THPT: 1,5 - 2 năm.

-Tốt nghiệp: Trung cấp, cao đẳng, đại học(được miễn trừ các môn đã học và rút ngắn thời gian học): 1 năm

5.Bằng tốt nghiệp: Trung cấp "Y HỌC CỔ TRUYỀN" hệ chính quy

6. Mục tiêu đào tạo

6.1. Mục tiêu chung:

Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành người cán bộ y tế, có khả năng quản lý, chăm sóc, khám và điều trị một số bệnh thông thường theo quy định đối với chức danh y học cổ truyền.

Người Y học cổ truyền có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học.

6.2. Mục tiêu cụ thể:

a. Về kiến thức

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về:ha yhct1

+  Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường theo quan điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền.

+ Lý luận cơ bản của Y học phương Đông.

Những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh theo Y học cổ truyền.

+ Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền trong nhân dân địa phương.

+ Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khoẻ con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

- Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

- Trình bày được luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

b. Về kỹ năng

- Thực hiện các nhiệm vụ của một người Y học cổ truyền.

- Khám và chữa một số bệnh thông thường bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.

- Áp dụng y học cổ truyền, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

- Hướng dẫn nhân dân trồng, nuôi, khai thác và sử dụng các cây, con làm thuốc an toàn, hợp lý.

- Hướng dẫn nhân dân các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền.

- Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền trong nhân dân địa phương.

- Chế biến và bào chế một số dạng thuốc Y học cổ truyền thông thường.

- Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá công tác y học cổ truyền tại địa phương.

- Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị Y tế của Trạm y tế, trong khoa/ phòng bệnh viện.

- Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn với các đồng nghiệp và nhân viên y tế ở cộng đồng.

- Làm được các bệnh án y học cổ truyền bao gồm: Chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân ( biện chứng luận trị).

- Làm được các thủ thuật điều trị như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo,…).

c. Về thái độ nghề nghiệp

- Thực hành nghề nghiệp theo luật pháp, tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

- Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, khiêm tốn, có ý thức tự vươn lên.

6.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế công lập, tư nhân; Phòng y học cổ truyền… Tuy nhiên, nhiều Y học cổ truyền thích tự tạo việc làm, hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn.

7. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:

- Số lượng môn học: 24

- Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 60 Tín chỉ

- Khối lượng các môn học chung/đại cương: 210 giờ

- Khối lượng các môn học chuyên môn: 1.335 giờ

- Khối lượng lý thuyết: 509 giờ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 769 giờ

TÌM HIỂU THÊM CÁC NGÀNH KHÁC: