email

Banner Kỉ niệm 10 năm

TT - Thạc sĩ Đặng Văn Sáng, hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ chính thầy cũng đi lên từ trường nghề rồi lấy bằng thạc sĩ và trở thành hiệu trưởng.

Thạc sĩ Đặng Văn Sáng - Ảnh: Quang Phương

Sau câu chuyện “Học sinh giỏi cấp thành phố đi học nghề” (Tuổi Trẻ ngày 26-8), Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi cùng thạc sĩ Đặng Văn Sáng, hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh.

Thầy Sáng chia sẻ để có tiền ăn học, thầy vừa đi học vừa đi làm đủ thứ nghề: thợ hồ, lái xe, chạy bàn... Thầy cho rằng: “Việc học là vô bờ, càng học càng thấy thiếu”.

* Thưa thầy, từ một anh phụ hồ, thầy đã phấn đấu thế nào để được như ngày hôm nay?

- Tôi sinh ra ở Hà Nội. Sau khi xuất ngũ năm 1993, hai bàn tay trắng, tôi vào Đồng Nai làm phụ hồ. Được một thời gian, tôi lên TP.HCM đăng ký học trung cấp tại chức. Với nghề lái xe được học trong quân đội, tôi vừa học, vừa lái xe thuê để kiếm tiền.

Nghề lái xe thường xuyên phải đi xa ảnh hưởng tới việc học nên có giai đoạn tôi lại đi làm phụ hồ, chạy bàn, làm tiếp thị... không nề hà bất cứ việc gì để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và học tập.

Học xong trung cấp kế toán, tôi đi làm và tiếp tục học ĐH tại chức. Sau khi tốt nghiệp, tôi bắt đầu đi dạy, đồng thời học tiếp ĐH văn bằng hai về kế toán kiểm toán rồi hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh và lập nên Trường Trung cấp Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh năm 2007 cho đến nay.

* Vì sao lúc đầu thầy không chọn thi ĐH?

- Thật ra tôi cũng muốn thi ĐH lắm. Thấy bạn bè ai cũng háo hức làm hồ sơ, ôn luyện, rồi thi ĐH, mình chưa có điều kiện thấy cũng buồn. Bạn tôi cũng có người phải thi tới lần thứ ba mới đậu ĐH. Thời gian rồi cũng trôi qua, nhìn lại thấy quyết định của mình hơn 20 năm trước không sai.

* Học ĐH vẫn là mong muốn của nhiều bạn trẻ và phụ huynh, coi nhẹ học nghề, thầy nhìn nhận như thế nào về thực trạng này?

- Đây là một thực tế. Ai cũng muốn vào ĐH, CĐ chính quy bất chấp điều kiện, sở thích và sự phù hợp với lực học bản thân người học. Áp lực từ gia đình, xã hội, bạn bè khiến học sinh có tâm lý chạy theo trào lưu phải vào ĐH bằng mọi giá mà không xét đến sở trường, khả năng, sức khỏe và điều kiện kinh tế gia đình.

Mong muốn con mình học giỏi, học cao để có được tấm bằng ĐH là không sai, nhưng sai ở chỗ chúng ta không biết đặt mình vào đúng vị trí thực. Nếu bây giờ phải làm lại từ đầu, tôi vẫn chọn học trung cấp.

Vì khi làm việc chắc chắn tôi được trưng dụng nhiều hơn và thực tế đã cho tôi trải nghiệm đó. ĐH không là con đường duy nhất để thành công. Thành công sẽ đến với tất cả chúng ta nếu biết đặt mình đúng vị trí, năng lực học tập, khả năng tài chính.

* Làm thế nào để các bạn trẻ nhìn nhận ra vấn đề nên đi học nghề hay nên theo con đường học ĐH, theo thầy?

- Có ba yếu tố phải cân nhắc trước khi chọn học gì: lực học + ngành nghề yêu thích + điều kiện kinh tế. Tôi khuyên các bạn nếu muốn đi học ĐH thì cần hội đủ ba yêu tố trên. Trường hợp khuyết một trong số các yếu tố trên thì nên chọn con đường trung cấp chuyên nghiệp là tốt nhất.

Hãy đánh giá đúng lực học của mình, hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của gia đình để quyết định học nghề hay ĐH.

(Các trang đăng bài này :

-Báo Tuoitre: http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20140901/hoc-nghe-chua-bao-gio-sai/639676.html

- Báo mới: http://www.baomoi.com/Hoc-nghe-chua-bao-gio-sai/59/14707660.epi

- Đồng Nai 24h: http://dongnai24h.com.vn/nhip-song-tre/hoc-nghe-chua-bao-gio-sai.html

- Kenh 14: http://xembaomoi.com/tin-tuc/kenh14/giao-duc/13-13-hoc-nghe-chua-bao-gio-sai-1238578.html

- DocTin247.net:http://f.doctin247.net/92146/H%E1%BB%8Dc+ngh%E1%BB%81+ch%C6%B0a+bao+gi%E1%BB%9D+sai.html

- Trường THPT Lộc Pháp: http://thptlocphat.edu.vn/vi/news/TIN-TUC-GIAO-DUC/Hoc-nghe-chua-bao-gio-sai-636/

- Hội từ thiện quảng nam: http://hoituthienquangnam.com/tintuc/hoc-nghe-chua-bao-gio-sai-tia7c.html

)

TIN HƯỚNG NGHIỆP

GOOGLE MAP

CẢM NHẬN CỦA HỌC SINH

LeThiHongNga"Tình cờ tôi biết Trường Ánh Sáng qua lời giới thiệu của một người bạn và trở thành học viên nhà trường. Chính ở nơi đây tôi đã thấy mình được trưởng thành, khi học được không chỉ kiến thức, kỹ năng chuyên ngành mà còn được thầy cô truyền đạt kinh nghiệm, dạy cách sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người…". Một sinh viên sắp tốt nghiệp của Trường Trung cấp Ánh Sáng (quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã xúc động như vậy trong thư gửi tới Báo Hà nội mới...Xem chi tiết 

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

TRƯỜNG TC BÁCH KHOA TP.HCM

CS1 : 802/1-3-5 Nguyễn Văn Quá, P.ĐHT, Q.12, TP.HCM

Fax: (028)37.159.559

 ĐT: (028)37.159.560-61-62 - Hotline: 0936.606364

Email: BachKhoaHCM07@gmail.com

Website : www.BachkhoaHCM.edu.vn

 email 

VŨ MINH PHÁT SAUNA

VIDEO GIỚI THIỆU TRƯỜNG

Designed by anhsang.edu.vn