email

Banner Kỉ niệm 10 năm

1. Tên ngành: TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG, THUẾtax

    Chuyên ngành: THUẾ

2. Mã ngành (Mã cấp III): 423402

3. Đối tượng người học : Học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thônghoặc học xong chương trình lớp 12.

4. Thời gian học: 1,5 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, 2 năm đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT.

5. Giới thiệu chương trình

Chương trình Thuế đào tạo người học đạt trình độ Trung cấp chuyên nghiệp ngành Thuế.

Học sinh sẽ được trang bị những kiến thức về chính trị, pháp luật, sức khỏe, an ninh quốc phòng thông qua các học phần chung (Chính trị, Giáo dục pháp luật, Anh văn, Giáo dục quốc phòng, Thể dục thể thao); được học kiến thức và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp qua các học phần cơ sở, chuyên ngành và chuyên sâu như: Kinh tế vi mô, Luật kinh tế, Nguyên lý kế toán, Kinh tế quốc tế, Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ Lý thuyết thống kê, Soạn thảo văn bản, Marketing, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệp, Thuế Nhà nước, Kiểm toán. Đặc biệt, sau khi được học những học phần cơ sở, chuyên ngành và chuyên sâu theo Quy định của Bộ Tài Chính như trên, học sinh còn được Nhà trường trang bị thêm các học phần tin học để tin học hóa công tác kế toán, thuế theo đặc thù riêng của mỗi doanh nghiệp, tổ chức như: Sử dụng phần mềm kế toán, Excel căn bản, Viết phần mềm kế toán trênExcel, Sử dụng phần mềm kê khai Thuế.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ làm việc ở một trong các vị trí sau đây: nhân viên kế toán chuyên trách về kế toán Thuế; kê khai, báo cáo và quyết toán Thuế tại doanh nghiệp; công chức viên ngành thuế làm việc tại Đội Thuế liên phường, Chi cục Thuế quận, huyện, Cục thuế tại các tỉnh, thành phố.

Học sinh tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Thuế có thể học liên thông trình độ cao đẳng tại các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân về các ngành Tài chính – Ngân hàng, Thuế, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị tài chính...

6. Những nhiệm vụ chủ yếu của người học sau khi tốt nghiệp tại nơi làm việc

- Thực hiện lập, luân chuyển chứng từ kinh tế phát sinh, ghi sổ kế toán tổng hợp, chi tiết; hạch toán kế toán, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế tại đơn vị kiểm toán.

- Hướng dẫn, giải quyết các thủ tục về thuế: Đăng ký, kê khai, thay đổi, xác nhận thông tin.

- Tiếp nhận hồ sơ khai báo thuế

- Kiểm tra, thanh tra Thuế

- Tổng hợp và dự toán thu vào ngân sách Nhà nước đối với từng sắc Thuế: Thu nhập doanh nghiệp, Giá trị gia tăng, Thu nhập cá nhân, xuất khẩu, nhập khẩu, môn bài, tiêu thụ đặc biệt...

- Giải quyết các thủ tục kiểm tra hoàn Thuế, thoái thu Thuế

- Quản lý thông tin người nộp Thuế

- Đề xuất phương án xử lý các vi phạm pháp luật về thuế đối với tổ chức cá nhân nộp thuế

- Đề xuất xây dựng quy trình, giải quyết các sự vụ liên quan.

- Tổ chức cưỡng chế nợ Thuế

- Tuyên truyền, trả lời chính sách cho tổ chức, cá nhân nộp Thuế

- Soạn thảo văn bản, nhập thông tin vào máy tính.

7. Chuẩn đầu ra

Sau khi học xong chương trình này, học sinh có khả năng:

7.1. Về kiến thức

- Trình bày được các nội dung chủ yếu về nền tảng chính trị và pháp luật Việt Nam.

- Mô tả được các nội dung cơ bản và cốt lõi của Luật kinh tế, Kinh tế học, Nguyên lý kế toán, Tài chính tiền tệ, Thống kê, Marketing, Nghiệp vụ hành chính văn phòng,...

- Khái quát hóa được các nội dung của Tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính, Kế toán thương mại - Dịch vụ, Kế toán chi phí, Kế toán xây lắp, Thuế nhà nước.

- Trình bày được khái niệm, đối tượng nộp Thuế, đối tượng tính thuế và mục đích đối với từng sắc Thuế, đồng thời áp dụng đúng sắc thuế với từng đối tượng tính Thuế.

- Khái quát hóa được quy trình, phương pháp và kỹ thuật xử lý các nghiệp vụ thuế tại cơ quan thu Thuế.

- Xác định, vận dụng và lượng hóa được những công cụ tính toán hiện đại để hỗ trợ công việc kế toán và kê khai, báo cáo Thuế.

- Mô tả đúng chức năng, nhiệm vụ của cán bộ thu Thuế; biết kê khai, báo cáo Thuế  tại các doanh nghiệp.

7.2. Về kỹ năng

- Thực hiện thành thạo và chính xác các quy định, chế độ, phương pháp kế toán để lập chứng từ, hạch toán kế toán chi tiết và tổng hợp, ghi chép các sổ kế toán liên quan.

- Lập và kiểm tra được báo cáo tài chính, báo cáo Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập cá nhân, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế xuất nhập khẩu hàng tháng, hàng quý, hàng năm và  báo cáo quyết toán Thuế cuối năm.

- Thực hành thành thạo và hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức về các nghiệp vụ kê khai, thu Thuế ở cơ quan, đơn vị thu Thuế; đọc hiểu các bản kê khai, báo cáo Thuế  của các tổ chức và cá nhân.

- Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học thông dụng và các thiết bị văn phòng phục vụ công việc chuyên môn như lập bảng thống kê; kê khai và báo cáo Thuế; kiểm tra tiền và phát hiện tiền giả...

7.3. Về thái độ

- Học sinh tôn trọng luật pháp của Nhà nước và các quy định của Ngành, của cơ quan; chấp nhận mọi thách thức để giữ vững tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp (thật thà, trung thực, khách quan, tỉ mỉ, cẩn thận …); có tinh thần hợp tác làm việc; tôn trọng nguyên tắc bảo vệ bí mật trong quan hệ với đối tác; có thái độ cởi mở, nhiệt tình và lịch sự khi giao tiếp với khách hàng.

- Học sinh nhận thức được nhu cầu học tập suốt đời; tham gia tích cực vào bài giảng của giáo viên; có có ý thức chủ động tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế và có chí hướng học lên trình độ cao hơn.

7.4. Về tiếng Anh

- Nhớ được tối thiểu 600 từ.

- Sử dụng được động từ (thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành); các danh từ số ít, số nhiều, danh từ đếm được và không đếm được; các tính từ và trạng từ trong các câu giao tiếp cơ bản.

- Có khả năng nghe, nói, đọc, viết đúng các câu giao tiếp cơ bản và đọc hiểu được tài liệu thông thường về lãnh vực tài chính.

7.5. Về tin học

- Sử dụng được phần mềm Power point, Excel, Word.

- Biết cách khởi tạo hộp mail và cách truy cập các website.

7.6. Về sức khỏe

Học sinh có sức khỏe dẻo dai và tác phong nhanh nhẹn để làm việc lâu dài trong điều kiện áp lực công việc cao do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nền kinh tế thị trường và tốc độ hội nhập quốc tế ngày càng nhanh.

8. Lộ trình và cam kết thực hiện

8.1. Giáo viên

Đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo cũng như là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện những quy định của chuẩn đầu ra mà nhà trường đã ban hành và cam kết thực hiện trước xã hội, cộng đồng và người học. Phương án đảm bảo về số lượng và trình độ đội ngũ Giáo viên của nhà trường như sau:

- Đảm bảo 100% Giáo viên giảng dạy đạt trình độ đại học trở lên theo chuyên ngành giảng dạy.

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Giám hiệu, các Trưởng phòng/Khoa/Bộ môn, Đoàn thanh niênGiáo viên chủ nhiệm trong việc tổ chức, quản lý quá trình giáo dục và đào tạo.

- Tiếp tục tuyển Giáo viên cơ hữu để đảm bảo tới năm 2020, số lượng tối thiểu Giáo viên cơ hữu chiếm 70% tổng số Giáo viên.

- Tiếp tục mời các cán bộ tại các ngân hàng, giảng viên có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy (trong đó cán bộ ngành Thuế tham gia giảng dạy ít nhất 20% khối lượng kiến thức chuyên ngành).

- Cử cán bộ, Giáo viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: tài trợ cho Giáo viên 100% kinh phí học tập nghiệp vụ sư phạm và từ 50% đến 100% kinh phí học văn bằng 2 hoặc sau đại học.

8.2. Cơ sở vật chất

- Phòng học lý thuyết trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh, ánh sáng và phương tiện nghe, nhìn hiện đại (projector, vi tính...): 1 phòng

- Phòng thực hành trang bị đầy đủ phương tiện thực hành (máy tính, các phần mềm ứng dụng...): 140 máy (dùng chung cho ngành Tài chính – Ngân hàng, Thuế, Kế toán, Kiểm toán).

8.3. Cam kết thực hiện

Việc công bố chuẩn đầu ra không chỉ giúp gia đình và sinh viên có thông tin về mục tiêu đào tạo, quá trình đào tạo, chất lượng đào tạo của Nhà trường mà còn là mong muốn của Nhà trường trong việc để xã hội cùng tham gia giám sát và đánh giá chất lượng giáo dục, đào tạo tại đây. Đồng thời, công bố chuẩn ra  cũng khẳng định quyết tâm của Nhà trường không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu của xã hội.

Chi bộ, Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, các cán bộ quản lý, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể người lao động trong trường Trung cấp Bách Khoa Tp.HCM cam kết trước lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, trước xã hội và học sinh trong việc thực hiện nghiêm chỉnh chuẩn đầu ra mà Trường đã công bố.


TIN HƯỚNG NGHIỆP

GOOGLE MAP

CẢM NHẬN CỦA HỌC SINH

LeThiHongNga"Tình cờ tôi biết Trường Ánh Sáng qua lời giới thiệu của một người bạn và trở thành học viên nhà trường. Chính ở nơi đây tôi đã thấy mình được trưởng thành, khi học được không chỉ kiến thức, kỹ năng chuyên ngành mà còn được thầy cô truyền đạt kinh nghiệm, dạy cách sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người…". Một sinh viên sắp tốt nghiệp của Trường Trung cấp Ánh Sáng (quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã xúc động như vậy trong thư gửi tới Báo Hà nội mới...Xem chi tiết 

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

TRƯỜNG TC BÁCH KHOA TP.HCM

CS1 : 802/1-3-5 Nguyễn Văn Quá, P.ĐHT, Q.12, TP.HCM

Fax: (028)37.159.559

 ĐT: (028)37.159.560-61-62 - Hotline: 0936.606364

Email: BachKhoaHCM07@gmail.com

Website : www.BachkhoaHCM.edu.vn

 email

VIDEO GIỚI THIỆU TRƯỜNG

Designed by anhsang.edu.vn